ReadyPlanet.com


เล่าเรื่อง แนะนำ ติชม โปรแกรมท่องเที่ยวสระมรกต


น้ำตกร้อน สายน้ำจากเนินเขากลางป่า ไหลไปตามความลาดเอียงของพื้นที่ ผ่านธารน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นมาจากแหล่งแร่น้ำร้อนใต้ดิน ผสมผสานรวมกัน จนมีอุณหภูมิประมาณ ๔๐-๕๐ องศาเซลเซียส สายน้ำเคลื่อนตัวผ่านป่าระกำ บางช่วงมีควันกรุ่น และคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้นหนา ทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา ก่อนจะไหลลงสู่อ่างอาบน้ำธรรมชาติ เกิดเป็นลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็กๆ และสิ้นสุดลงที่ลำคลองสะพานยูง

น้ำตกร้อนสายน้ำแร่ มีขนาดไม่ใหญ่นัก สูงประมาณ ๓ เมตร มี ๓ ชั้น แต่ที่พิเศษ คือ แต่ละชั้น มีแอ่งลักษณะคล้ายอ่างอาบน้ำ ซึ่งเกิดจากการก่อตัวของตะกอนหินปูนในน้ำร้อน ชั้นละ ๔ – ๕ อ่าง ลึกประมาณ ๑ – ๑.๕ เมตร ในน้ำมีสารกำมะถัน เจือจางเป็นส่วนประกอบ มีอุณหภูมิพอเหมาะสามารถอาบน้ำได้ เป็นสถานที่ นักท่องเที่ยวนิยมไปอาบธารน้ำแร่เพื่อสุขภาพ

น้ำตกร้อน ตั้งอยู่บริเวณบ้านบางคราม-บ้านบางเตียว อยู่ห่างจากอำเภอเมืองกระบี่ตามถนนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) ประมาณ ๔๕ กิโลเมตร จากนั้นแยกเข้าถนนสุขาภิบาล ๒ ตรงที่ว่าการอำเภอคลองท่อมไปอีก ๑๒ กิโลเมตร เป็นน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งในบรรดาน้ำพุร้อนอีกหลายแห่งที่กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณนี้ น้ำตกร้อนสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวัน ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือช่วงเช้า ๐๗.๐๐ – ๐๘.๐๐ น. และช่วงเย็น ๑๖.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.ค่าเข้าชม เด็ก ๑๐ บาท ผู้ใหญ่ ๒๐ บาท

 

สระมรกต ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม ได้ก่อกำเนิดธารน้ำอุ่น ที่ไหลลงมารวมกันภายในสระน้ำสวยใสกลางใจป่า น้ำสีเขียวอมฟ้า ใสจนมองเห็นพื้นดินเบื้องล่าง หมุนเวียนเปลี่ยนสีไปได้ตามวันเวลาและสภาพแสง จนกลายมาเป็นที่มาของชื่อ “สระมรกต”

สระมรกตเป็นสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ กว้างประมาณ ๒๐ เมตร ยาว ๒๕ เมตร ลึก ๑.๕ - ๒ เมตร อุณหภูมิของน้ำสีเขียวมรกตใสภายในสระแห่งนี้ อยู่ที่ประมาณ ๓๐-๕๐ องศาเซลเซียส เนื่องด้วย สายน้ำที่ไหลมาลงสระตลอดปีเป็นน้ำกระด้าง จึงส่งผลต่อการละลายของเกลือ ทำให้สารแขวนลอยต่างๆตกตะกอนอย่างรวดเร็ว และยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชน้ำด้วย เหนือสระขึ้นไปเป็นลานหินเปิดโล่ง มีต้นชมพู่น้ำให้ร่มเงา รอบๆบริเวณเป็นป่าเขียวขจีร่มรื่นมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยากเช่น นกแต้วแร้วท้องดำ ซึ่งเคยสูญพันธุ์ไปนานเกือบ 100 ปี นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ
ด้วยลักษณะของสระน้ำที่ใสสะอาดเหมือนมีใครจงใจมาสร้างไว้กลางป่า ทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ผู้คนต่างหมายมาชม สระมรกตสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่สภาพที่ดีซึ่งจะเห็นสระเป็นสีเขียวมรกตสดใส มักจะเป็นช่วงเวลาเช้า และเย็น โดยเฉพาะในวันฤดูร้อนที่ท้องฟ้าสดใสปราศจากเมฆฝน

 

ป่าทุ่งเตียวเป็นส่วนหนึ่งของป่าเขานอจู้จี้ ซึ่งเป็นป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำแห่งสุดท้ายของไทย มีพืชพันธ์และสัตว์บางชนิดที่มีเฉพาะภายในป่าประเภทนี้เท่านั้น ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม ที่นี่มีพรรณพืชและสัตว์ป่าขนาดเล็กมากมาย เฉพาะนกมีมากกว่า ๓๑๘ ชนิด ประการสำคัญที่สุด คือ เป็นแหล่งอาศัยสุดท้ายของนกแต้วแร้วท้องดำซึ่งใกล้สูญพันธ์ และเป็นสัตว์ที่พบเพียงแห่งเดียวในโลก

นกแต้วแร้วท้องดำ(Gurney’s Pitta) เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งของไทย นกชนิดนี้มีสีสันสวยงาม ชอบกระโดดหากินอยู่ตามพื้น ร้องดังคล้าย “วัก วัก วัก” หรือ “แต้ว แต้ว แต้ว” อาศัยอยู่เฉพาะในป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำทางภาคใต้ของไทย ไม่พบในพื้นที่อื่นของโลก ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่มีแนวโน้มจะสูญพันธ์ เพราะเหลืออยู่น้อยมาก อีกทั้งถิ่นที่อยู่ของมันก็ถูกคุกคาม ป่าทุ่งเตียวนับว่าเป็นบ้านหลังสุดท้ายของพวกมัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจำนวนที่น้อยจนแทบนับได้ จึงทำให้โอกาสที่จะเห็นตัวก็น้อยตามไปด้วย
ภายในป่าทุ่งเตียว มีการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผ่านพื้นที่ส่วนหนึ่งของป่าที่ราบต่ำผืนนี้ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในป่าดงดิบชื้น ตั้งแต่ขนาดเล็กอย่าง ไลเคน มอส ไปจนถึงต้นเหรียงขนาดใหญ่ สูง ๓๐ เมตร และ สัตว์ที่หาชมยากหลายชนิด
เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่นางทีนา โจลิฟฟ์ นักอนุรักษ์ป่าเขตร้อนชาวอังกฤษ ที่ได้ช่วยเหลือด้านเงินทุน และให้การสนับสนุนในการก่อตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้ ตลอดเส้นทาง ๒.๗ กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติในป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำ ซึ่งเป็นป่าดงดิบที่อยู่ในระดับไม่เกิน ๒๐๐ เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และผ่านป่าพรุที่มีทิวทัศน์สวยงามไปตามสะพานไม้ยาวประมาณ ๑.๔ กิโลเมตร มีพืชพันธุ์หลากหลายชนิด และหากโชคดีก็อาจพบสัตว์เล็กๆ เช่น กระรอกปลายหางดำ กิ้งก่าบิน และนกต่างๆ มีป้ายสื่อความหมาย ป้ายชื่อพันธุ์ไม้ และป้ายบอกทางทุกๆ ๒๐ เมตร ช่วยให้เดินทางได้ง่าย ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ ๑-๓ ชั่วโมง ทางจะไปสิ้นสุดที่สระมรกตผู้ตั้งกระทู้ Admin โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2007-04-18 15:41:22 IP : 124.157.178.87


ก่อนหน้า1ถัดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (670351)

Part time / Full time

สำหรับ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พนังงานประจำ นักศึกษา รองาน ว่างงานหรือผู้ที่สนใจต้องการที่จะหารายได้พิเศษรายได้ทางแรกเฉลี่ย วันละ 300 – 30,000 บาท  การรับรายได้แล้วแต่ความสามารถของแต่ละบุคคล เน้นย้ำที่นี่ไม่มีเงินเดือน แต่เงินที่ออกจะเป็นโบนัสออกทุกวันแล้วแต่ความสามารถ รายได้ทางแรกวันละ 3,000 – 30,000 บาท/วัน ต่างจังหวัดก็สามารถทำได้

คุณสมบัติ

- อายุ 18 ปีขึ้นไป

- มีความตั้งใจจริง

- ไม่จำกัดความรู้

- เราสอนงานให้

ศึกษารายละเอียดได้ที่เวปไซต์ :  www.purelifeteam.com/a12814

กรอกข้อมูลไว้แล้วเราจะติดต่อกลับสนใจขอทราบรายละเอียดได้ที่

สาว 089 –1373598 su1316@hotmail.com

บริษัทตั้งอยู่ที่ อาคารแกแลกซี่ ชั้น 5 ตรงข้ามกับเซนทรัลพระราม 3 ติดกับโลตัสพระราม 3

รถเมล์สายที่ผ่าน 22, 62,77,102,180,519

ผู้แสดงความคิดเห็น สาว วันที่ตอบ 2007-06-20 14:00:45 IP : 202.29.99.2ก่อนหน้า1ถัดไป


Copyright © Since 2006 / tourkrabi.com